QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÁN OKAL-MFC

"Có Phúc Nhờ Chữ Tín"
0977 680 189 - 0977 680 189

Ngày đăng: 15/09/2023 11:37 AM

  1. Ván Okal (hay còn gọi là Ván Dăm, ván PB)

  • Ván Okal

  Okal hay còn goi là Ván dăm (PB) là gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su...), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại.

  Ván dăm được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo, tương tự như MDF nhưng gỗ được xay thành dăm, nên chúng có chất lượng kém hơn ván sợi.

  Cốt Ván dăm chủ yếu được phủ nhựa Melamine(MFC) tạo thành nguyên liệu phục vụ trong lĩnh vực nội thất văn phòng.

  Ván Okal (Ván dăm)

  • Ván Okal chống ẩm

  Công nghệ dán phủ mặt và cạnh ván thỏa mãn nhiều yêu cầu về hình dạng và kích thước, và có hai loại sản phẩm gồm: ván dăm trơn và Okal. Ván dăm trơn là loại phổ biến nhất trên thị trường, thường là được phủ veneer, sơn, hoặc phủ PU.

  Ứng dụng Ván Okal chống ẩm:

  1. Nội thất văn phòng, tủ quầy, mặt hậu nội thất, hộc tủ, ngăn tủ.

  2. Vách ngăn, ván nội thất và xây dựng.

  3. Ván sàn (laminated flooring).

  4. Cửa.

  5. Thùng loa.

  2. Ván MFC (hay còn gọi là Okal phủ melamine)

  Ván MFC có ứng dụng vô cùng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất văn phòng, nhà ở, chung cư cao cấp, bệnh viện, trường học, nội thất trẻ em v.v. Hiện 80% đồ gỗ nội thất dùng ván MFC để làm vì giá cả phù hợp, màu sắc lại vô cùng phong phú, đa dạng và hiện đại.

  Hiện nay công ty Phúc Tín có sẵn khoảng 100 màu từ các màu đơn như đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ như Oak (sồi), Ash (tần bì), Maple (gỗ thích), Beech (giẻ gai), Acacia (tràm), Teak (giả tị), Walnut (óc chó), Campho (cẩm), Cherry (xoan đào), Gõ đỏ, Nu vàng, Nu đỏ, Gỗ sồi sọc, Sồi kỹ thuật, Tần bì giả cổ, Trắc, Mun hay các màu vân gỗ hiện đại... Tất cả đều giống như gỗ thật.

  Quy trình sản xuất Gỗ MFC

  Nhìn chung, gỗ công nghiệp MFC được sản xuất theo quy trình 5 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Thu hoạch các loại cây gỗ ngắn ngày về sơ chế sạch sẽ và đưa vào máy nghiền.

  Quy trình sản xuất gỗ MFC hoàn hảo

  • Bước 2: Lớp gỗ đó được sẽ qua phân đoạn tẩm sấy và xử lý mối mọt sau đó được ép tạo thành hình dáng những ván gỗ lớn.
  • Bước 3: Ở bước này lớp phủ melamine cùng với kết hợp với ván sợi thủy tinh sẽ được ép lên bề mặt của ván gỗ nền đã được trộn keo tùy loại. Ván gỗ công nghiệp được được ép một mặt hoặc 2 mặt tùy theo yêu cầu của nhà sản xuất.
  • Bước 4: Bước tiếp theo chính là ép lần 2 với nhiệt độ và áp suất thích hợp để đảm bảo lớp gỗ và lớp phủ tạo thành một khối đồng nhất. Trong bước này ván gỗ sẽ được đánh bóng để chuẩn bị cho công đoạn phay mộng tiếp theo.
  • Bước 5: Ở công đoạn này gỗ sẽ được đưa vào máy phay, cắt và soi mộng cả 4 bên của cạnh. Trong sản xuất gỗ hiện nay loại mộng kép là loại tốt và được sử dụng hết sức phổ biến nhất. Tùy loại lõi cùng với thương hiệu đi kèm mà nó được ghép theo nhiều cách khác nhau.
  •